Hạn chế những vi phạm trong hợp đồng chụp ảnh cưới

Hiển nhiên chúng ta nghĩ hợp đồng chụp ảnh cưới của bạn sẽ phải chi tiết và dễ hiểu nhưng thật ra nó hiếm khi như vậy. Đừng ký hợp đồng ngay vì sức ép tâm lý nặng nề, điều đó không chuyên nghiệp chút nào. Bạn nên cân nhắc thật kỹ càng, hợp đồng cần phải đi vào chi tiết và cụ thể, không để bất kì trường hợp sơ sót có cơ hội xảy ra.

Bạn hoàn toàn có thể mang hợp đồng về nhà để tham khảo và chắc rằng “những điều bạn muốn” và “những gì nhiếp ảnh gia đề ra” phù hợp với nhau. Hãy tìm hiểu lịch trình chụp ảnh, các loại thiết bị sử dụng, số lần gặp gỡ, thời gian bàn giao hình ảnh sau đám cưới và quyền sở hữu các tác phẩm, file ảnh. Nếu bạn thắc mắc về những điều mà bạn mong muốn nhiếp ảnh gia thực hiện, hãy đọc kỹ hợp đồng để chắc rằng vấn đề đã được thể hiện rõ ràng, đồng thời giúp bạn nắm rõ ràng các chi tiết có trong hợp đồng.

Ký kết với ai: Đầu tiên, hợp đồng phải ghi rõ tên nhiếp ảnh gia. Nghe thì điều đó là tất nhiên nhưng cần xác định đó chính là người chụp ảnh cho bạn chứ không phải ai khác. Đừng để mình phải đối mặt với cảnh studio cam kết người đó là nhiếp ảnh gia của bạn nhưng rồi sau đó gửi đến một người khác có thể ít kinh nghiệm và tay nghề yếu hơn.

Chi tiết hợp đồng: Hợp đồng cần đề cập đến số lượng hình ảnh, số lượng máy ảnh, thể loại chụp, chi phí cho một cuộn phim hoặc chi phí rửa ảnh (nếu có). Bạn phải kiểm tra xem liệu có sự đảm bảo nào khi một máy ảnh bị hỏng trong quá trình chụp thì sẽ có một máy ảnh khác để thay thế hay không.

Thời gian: Chú ý kỹ thời gian của hợp đồng đúng hay chưa, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc việc chụp ảnh cưới. Đừng để rơi vào cảnh tiệc cưới của bạn vẫn còn tiếp diễn mà người nhiếp ảnh thông báo đã hết giờ làm việc của họ.

Địa điểm: Những địa điểm chụp ảnh cần được ghi cụ thể, thậm chí phải có địa chỉ chính xác.

Timeline: Hợp đồng cần phải ghi rõ quá trình hoạt động, lịch trình sẽ đi từ đâu đến đâu, có bao nhiêu bản in thử mà bạn sẽ được nhận, khi nào thì có thể bắt đầu việc chụp ảnh khi ê-kip đã đến địa điểm chụp và những chi tiết khác về gói dịch vụ mà bạn chọn. Nếu nhiếp ảnh gia chụp phim, cần ghi cụ thể ai sẽ được giữ âm bản phim. Nếu dùng máy kỹ thuật số thì cần ghi rõ ai sẽ giữ bản file gốc..

Chi phí: Tổng chi phí cần được liệt kê cụ thể, tốt hơn là có những danh sách được chi theo từng hạng mục. Thêm vào đó là các chi phí chụp thêm giờ, phí di chuyển, chi phí phát sinh khi bạn yêu cầu in thêm, in bổ sung, phí chỉnh sửa ảnh và các khoản khác. Để chắc ăn bạn cần đọc kỹ hơn về gói dịch vụ mà bạn chọn. Hợp đồng nên cụ thể số lần thanh toán, số tiền đặt cọc và số tiền dư, khi nào sẽ thanh toán số tiền còn lại.

Các khoản hoàn trả hay hủy hợp đồng: Các điều khoản này cần được ghi rõ trong hợp đồng cũng như các điều khoản về việc thay thế nhiếp ảnh gia trong trường hợp khẩn cấp khi có phát sinh.

Chữ ký: Hãy mang về nhà và đọc thật kỹ trước khi ký. Nhiếp ảnh gia cũng phải ký vào hợp đồng. Trước khi trả lại, bạn nên photo một bản để giữ lại cho mình.

Những chú ý khác:
Ảnh khách mời khi dự tiệc: Đôi khi hợp đồng cần ghi rõ rằng khách dự tiệc có được chụp ảnh trong buổi tiệc hay không. Tất cả các yếu tố vị trí, cách chụp, ánh sáng và việc sắp đặt phải được cân nhắc, nếu như bất kì một vị khách nào cố tình đứng sau những bức hình mà nhiếp ảnh vẫn tiếp tục chụp thì có thể xem là vi phạm hợp đồng.

Trách nhiệm pháp lý: Hợp đồng thường giới hạn bằng những trách nhiệm pháp lý. Điều này giúp đưa ra hướng giải quyết khi có vấn đề giữa quyền kiểm soát của nhiếp ảnh gia và chất lượng hình ảnh, các file ảnh bị hỏng hoặc bị mất ảnh, v.v.. Nếu nhiếp ảnh chụp ảnh với chất lượng quá tồi trong tình huống đáng lẽ anh ta có thể kiểm soát thì có thể toàn bộ số tiền sẽ được hoàn lại cho bạn. Nếu các hình ảnh hoặc file ảnh tự có vấn đề về sự cố kỹ thuật mà nằm ngoài tầm kiểm soát của nhiếp ảnh gia, thì đó không phải lỗi của họ. Còn có những điều khoản tương tự để bảo vệ quyền lợi cho nhiếp ảnh gia nếu như khách hàng chỉ đơn giản là không thích những bức ảnh mà họ chụp. Hay địa điểm diễn ra lễ cưới không cho bật đèn flash (dẫn đến các bức ảnh có thể trở nên tối đi hoặc không được mượt mà) thì điều này không thể trách nhiếp ảnh gia được. Bạn cũng nên biết những nhiếp ảnh gia cũng cần được bảo hiểm trong quá trình làm việc. Một người chuyên nghiệp sẽ vui vẻ giải thích cho bạn tại sao lại có những điều khoản này trong hợp đồng và giải đáp cho bạn nếu bạn có bất kì sự thắc mắc nào. Tất nhiên bạn có quyền đảm phán nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ tập trung vào công việc chuyên môn hơn là tập trung vào các điều khoản và trách nhiệm pháp lý trong hợp đồng.

Trưng bày sản phẩm: Một hợp đồng sẽ bao gồm việc nhiếp ảnh gia quyền sử dụng những bức ảnh mà họ chụp được ở đám cưới của bạn để phục vụ cho việc triển lãm hay bộ sưu tập trên website, mạng xã hội, studio, hay trong các mẫu quảng cáo, brochure của họ. Trong hợp đồng có thể không đề cập đến việc nhiếp ảnh gia có quyền trưng bày sản phẩm, nhưng khách hàng cũng không có quyền ngăn cấm hay thu lại lợi nhuận nào từ việc nhiếp ảnh gia mang trưng bày những tấm ảnh do chính họ chụp. Thông thường thì điều khoản này được thể hiện thông qua việc nhiếp ảnh gia không được sử dụng những bức ảnh của bạn theo hướng tiêu cực (trao đổi mua bán thu lợi nhuận, bêu rếu và hạ nhục) và khách hàng có quyền phản đối khi nhiếp ảnh gia dùng những tấm ảnh hay cách thức họ sử dụng hình ảnh không hợp ý bạn, ví dụ như việc quảng cáo trên một trang web đen chẳng hạn.

Hình mẫu: Cũng tương tự như việc trưng bày sản phẩm, nhiếp ảnh gia có quyền dùng những hình ảnh mà họ chụp cho bạn để phục vụ cho việc quảng cáo. Trong điều khoản cho phép nhiếp ảnh gia khi phát hành và sử dụng hình ảnh cũng phải có được sự cho phép của bạn. Điều này áp dụng cho tất cả các vị khách mời có trong bức ảnh và cũng cần hỏi ý kiến xem các vị khách mời đó có cho phép sử dụng ảnh của họ để làm ảnh mẫu hay không.

Bản quyền: Hợp đồng sẽ có khoản ghi rõ là quyền sở hữu những bức ảnh là của ai, mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có quy định về điều này khác nhau. Thông thường nhiếp ành gia sẽ giữ bản quyền cho đến khi bàn giao sản phẩm cuối cùng cho bạn, đồng thời vào lúc này một số quyền hạn sẽ được chuyển giao lại cho bạn (bạn sẽ là người lưu trữ và sử dụng, còn nhiếp ảnh gia có quyền xóa bỏ hình ảnh của bạn khỏi hệ thống lưu trữ của họ). Một số nhiếp ảnh gia sẽ chuyển giao quyền hạn đầy đủ, có nghĩa là bạn có quyền hợp pháp để in ấn, sao chép những bức ảnh ấy ra nếu bạn muốn và theo mục đích của mình. Điều hạn chế thường là bạn có quyền in và phát tán những bức ảnh của mình và dùng theo mục đích cá nhân nhưng không đồng nghĩa là bạn được quyền bán hình ảnh (của chính mình) để sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo. Bản quyền có thể hiện hay không thể hiện về việc khi bạn nhận được sản phẩm hoàn chỉnh về đám cưới của mình, thì bạn có thể tự in ấn, sao chép hình hay các việc làm tương tự. Hãy chú ý đến những điều khoản nói gì và chắc chắn phải nói chuyện với nhiếp ảnh gia của bạn ý nghĩa của những điều khoản đó là gì.